Đọc sách và học tiếng Anh bằng máy đọc sách Kindle

Bạn bé nhà mình giờ đọc nhiều truyện tiếng Anh nên tốn kém quá, mỗi quyển toàn tiền trăm ngàn và cũng không có để mua, nên kiếm thứ này cho rẻ và dễ tìm truyện. Vì vừa hôm nay có anh bạn nhầm lẫn giữa máy Kindle Android với máy đọc sách "ơ tôi có Kindle Fire rồi" nên làm bài này cho ai cần.

Máy Đọc Sách do vài hãng sản xuất, nổi tiếng nhất là nhãn Kindle của Amazon, nhưng Kindle Reader mới là máy đọc sách nhé, còn Kindle Fire chỉ là một máy tính bảng Android bình thường. Điểm khác biệt của máy đọc sách so với việc dùng các phần mềm đọc sách trên máy tính bảng android hay ipad đó là máy đọc sách có màn hình sử dụng công nghệ E-ink, nôm na là nó y hệt sách giấy đọc không mỏi mắt. Còn máy tính bảng và Ipad sẽ phát ra tia sáng vào mắt, đặc biệt là "ánh sáng xanh" làm suy giảm thị lực.

Máy đọc sách về cơ bản là y như tờ giấy, khi đọc cần phải có đèn đọc sách như đọc sách giấy. Một số model có trang bị đèn nền để có thể đọc trong bóng tối, tuy nhiên đèn nền này vẫn là dạng chiếu vào chữ rồi phản xạ lại mắt chứ không phát ra từ chữ như Ipad nên không hại mắt như ipad, tuy vậy nếu tắt đèn nền đi và đọc bằng ánh sáng ngoài vẫn dễ chịu hơn (nên yêu cầu trẻ con thực hiện chế độ này để bảo vệ mắt). Để học tiếng Anh rất tiện, có thể cài từ điển Anh - Việt hoặc nhiều ngôn ngữ khác cho máy, đặc biệt là khi đọc tới từ khó chỉ cần giữ tay vào chữ là bật ra ô giải nghĩa chứ không cần phải chuyển sang ứng dụng từ điển riêng biệt. Một cái máy nhẹ 160 đến 200 gram chứa được khoảng 1000 cuốn sách cỡ 500 trang, nên có thể nói là đem theo người cả một thư viện. Truyện sách có thể mua trên mạng hoặc download.

[Vocabulary Builder] - trợ thủ học tập đắc lực

Một chức năng hữu ích cho việc học tiếng Anh tạm gọi là Xây Dựng Vốn Từ. Kindle Reader là thiết bị đọc hỗ trợ từ điển xuất sắc nhất cho đến nay. Như đã đề cập bên trên, bạn có thể cài từ điển Anh-Anh hay Anh-Việt tùy ý. Trong quá trình bạn đọc sách và dùng từ điển để tra từ khó, từ được tra đó sẽ được đưa và thư viện Vocabulary Builder. Việc này khi dùng từ điển giấy ta vẫn làm bằng cách gạch chân đánh dấu từ đã tra, khi gặp lại sẽ gợi nhớ hoàn cảnh đã đọc từ đó, khiến ta dễ nhớ. Vocabulary Builder đặc biệt là nó sẽ đưa luôn một thẻ Usage vào ghi lại ngữ cảnh dùng cái từ đó ở đoạn văn bạn đã đọc và tra từ đó. Người học định kỳ hàng tuần hay mấy ngày tùy ý, mở mục Vocabulary Builder của máy ra, nó sẽ liệt kê các từ mà bạn đã tra. Mỗi từ có thẻ giải nghĩa tùy theo từ điển Anh Anh hay Anh Việt mà bạn sử dụng, ngoài ra còn có thẻ Usage ghi lại đoạn văn mà từ đó được dùng. Nó sẽ giúp bạn nhớ rất kỹ từ vựng đó.

 

WORDWISE một chức năng hữu ích khác của máy Kindle

Tthêm một chức năng của nó rất hay cho việc đọc ngoại ngữ. Chức năng gọi là WORDWISE - chức năng này chỉ hoạt động với những file sách nguyên bản có định dạng AZW3 chuẩn của Amazon. Kích hoạt chức năng này lên bằng cách mở quyển sách ra rồi vào Setting và chọn WORDWISE enabled. Lúc này khi đọc sách với những từ mà "Kindle nó cho là khó" thì nó hiện luôn giải nghĩa tiếng Anh khá hay và đễ hiểu,

Bạn khỏi phải tra từ và sự giải nghĩa này hay hơn là mở từ điển. Cũng không rõ nó căn cứ vào đâu để quyết định từ nào là khó cần giải nghĩa, tuy nhiên thấy khá hợp lý, toàn từ đúng là cũng khó thật (hay không kém gì thày giáo dạy đọc).
Chắc đây là một dạng trí thông minh nhân tạo trong công nghệ đọc sách của Amazon. 
Giới thiệu sách dành cho học tiếng Anh