Tìm đường trên địa hình hoang dã với ứng dụng GPS Waypoints Navigator

Mọi người đã quá quen thuộc với việc tìm đường bằng bản đồ Google, tuy nhiên bản đồ Gmaps chỉ hoạt động được ở nơi có đường xá rõ ràng và nhiều người qua lại thường xuyên (Gmaps xác nhận tuyến đường qua dữ liệu người dùng). Ở những địa hình hoang dã, không có đường đi chính thức thì thường là Gmaps không khả dụng. Bài viết này hướng dẫn các bạn cách tìm đường ở nơi hoang dã tương tự như cách của quân đội hoặc những người thám hiểm. Tốt nhất là có thiết bị định vị vệ tinh chuyên nghiệp, tuy nhiên chúng ta có thể tận dụng máy điện thoại thông minh, nếu như có đủ pin cho cả chuyến dã ngoại.

Tặng các bạn ứng dụng tại đây, ứng dụng này chạy với máy Android, tải ứng dụng về máy và vào setting của máy bật chế độ cho phép "install from unknown sources" trước khi cài đặt.

Download

 

Đây là giao diện chính của ứng dụng, các bạn từ từ tìm hiểu bằng tiếng Anh tương đối dễ, nếu vướng mắc có thể trực tiếp hỏi Admin). Ở bài này chúng ta tập trung vào tính năng tìm đường trên thực địa hoang dã bằng cách tạo ra các "waypoint" để đánh dấu vị trí, đi theo các waypoint đã đánh dấu hoặc các waypoint toạ ra theo toạ độ đã cho. Chúng ta từ từ tìm hiểu:

Waypoint là gì: trong ứng dụng này, để chỉ các điểm được đánh dấu bằng toạ độ, cũng giống như ta bẻ cành cây đánh dấu thì ở đây ứng dụng giúp ta ghi lại toạ độ của điểm mốc. ý nghĩa cụ thể của việc này là khi bạn bắt đầu tiến vào một khu vực hoang dã như rừng núi, cánh đồng, bờ bãi...nơi không có địa danh, cảnh vật giống nhau khó xác định. Chúng ta sẽ thực hiên đánh dấu waypoint mỗi 10 hay 15 phút di chuyển, hãy mỗi khi đi đến chỗ rẽ theo các thứ tự như waypoint 1, waypoint 2, waypoint 3, cửa rừng, lên dốc ...đến lúc quay trở về ta sẽ sử dụng chức năng "Dẫn đường theo waypoint" để đi ngược lại tìm về điểm ban đầu. Các waypoints có thể được lưu trong các thư mục để thuận tiện cho việc quản lý.

Ấn vào nút Explore để mở thư mục hay chọn các tính năng quản lý thư mục, với các waypoints cũng quản lý theo cách tương tự.

ĐÁNH DẤU ĐỊA ĐIỂM - Creat Waypoint

Tại giao điện quản lý địa điểm (Waypoint manager) ấn vào dấu có ba chấm ở góc trên cùng bên phải màn hình, chọn Creat Waypoint.

  • Thứ nhất là Save Current Location để tự động ghi lại toạ độ đang đứng, cách này thuận tiện nhưng có thể không thật sự chính xác tuỳ thuộc vào sai số của máy điện thoại và điều kiện thời tiết và tầm nhìn lên trời, nếu như trời nhiều mây hay ở dưới tán lá cây thì có thể có sai số nhiều hơn.
  • Thứ nhì là Enter Coodinates dùng để nhập toạ độ có sẵn hoặc do người khác gửi cho. Cách này rất thuận tiện cho hoạt động nhóm, chia sẻ toạ độ giữa các thành viên của nhóm dã ngoại hay từ các nguồn thông tin khác.
  • Thứ ba là Use Map với cách này, bản đồ sẽ hiện lên để mình căn cứ và so sánh với các thông tin khác mà chọn thủ công vị trí thì sẽ có độ chính xác cao hơn.
  • Cuối cùng là Enter Address, ứng dụng sẽ tìm giống như ta tìm địa chỉ ở Gmaps nhưng mình thấy cách này hoạt động khá tệ, hầu như không tìm được vị trí theo tên.

Tạo waypoint theo toạ độ cho sẵn

Thao tác này được mô tả kỹ hơn vì nó sẽ rất thuận tiện để các thành viên, bàn bè, admin... chia sẻ toạ độ của địa điểm hoặc tự mình chuẩn bị toạ độ và tạo điểm đến trước cho chuyến đi. Sau khi chon Enter Coodinates cửa sổ như trên sẽ mở ra, giữ nguyên lựa chọn Degrees và ấn Entercoodinates.

Cửa sổ này sẽ mở ra, ta cần điền vào đây Vĩc Độ (Latitude) và Kinh Độ (Longitude) của địa điểm, sau đó ấn nút save và đặt tên cho địa điểm.

Ấn chuột phải vào một địa điểm trên bản đồ Gmaps, ta sẽ thấy có dãy sổ như trên hiện ra. Cụm số đứng trước 21.07013 là Vĩ Độ (latitude), cụm số sau 105.84836 là Kinh Độ (Longitude)

TÌM ĐƯỜNG THEO ĐỊA ĐIỂM ĐÃ CÓ - Go to waypoint

Chọn một địa điểm muốn đi tới (Waypoint) bằng cách ấn vào nó.

Chọn nút Go to waypoint

Và ta đến màn hình dẫn đường thú vị của ứng dụng. Trên màn hình có một mũi tên lớn luôn luôn chỉ cho ta hướng của địa điểm đang đi tới và những thông tin khác về tốc độ di chuyển, khoảng cách tới điểm đến, thời gian dự kiến...

Nhiệm vụ của ta làm tìm cách di chuyển về hướng địa điểm mà mũi tên chỉ tới, hoặc làm sao cho mũi tên chỉ càng thẳng với hướng di chuyển càng tốt, có nghĩa ta đang đi đúng hướng hơn. Để dễ dàng hơn, ngoài việc quan sát thực địa bằng mắt, ta kết hợp với bản đồ giấy, bản đồ gmaps..hay bất cứ bản đồ nào để xác định xem đi hướng nào sẽ có được đường để đi tới đích, hoặc biết trước có chướng ngại vật như bụi cây lớn, hồ hay sông... Thực sự là thú vị đúng không nào, bạn sẽ trở thành một nhà thám hiểm hay một chiến sỹ trinh sát thực sự.