Em đi “tour sông Hồng-1 ngày làm dân chài”

Nay nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương tiện thể nghỉ học thì em đi “tour sông Hồng-1 ngày làm dân chài” các bác ạ!

Đêm trước mưa to gió giật nhưng đội ham chơi vẫn quyết tâm đi, được cái nhân phẩm tốt nên đến giờ lên thuyền là tạnh ráo. Đi bộ từ chỗ để xe tầm 200m là tới lối rẽ xuống bè. Vừa đến nơi đã thấy cả chục cái nhà bè, trong đó 1 cái nhà to đã có “đồng đội” ngồi đợi. Từ bờ lên nhà bè phải đi qua 1 đoạn cầu phao nhỏ làm bằng các tấm sắt bắc trên mấy cái thùng phi, đoạn cuối cách 2m phải sang thuyền nhỏ để sang đến nhà bè (phải ngồi xuống cho đỡ tròng trành). Lên nhà bè xong là xuất phát luôn- gét gô!
Điểm đến đầu tiên là Làng gốm Kim Lan. Mỗi tội phải vòng mấy lượt vì thấy bác lái thuyền bảo là đi đâu mà lại không có chỗ đỗ! Sau khi vòng đi vòng lại thì mới tìm thấy cái bãi cát dễ đi. Lên bờ, ấn tượng đầu tiên là bùn lầy. Hóa ra cơn mưa sáng vẫn để lại dấu tích! Trơn khủng khiếp các bác ạ. Vồ mà chả được ếch, cả đoàn lại vào Chùa chơi và nhân tiện gột bùn đất. Gần Chùa có 1 xưởng gốm, cả đoàn vào xem, hỏi han (xem cả lò gốm và thăm cả gà). Từ xưởng gốm ra, có đứa muốn đi nặn gốm nhưng nhóm đòi đi bơi đông hơn nên cả đoàn lại lên thuyền!
Lên thuyền một lúc là thấy vợ bác lái thuyền dọn bát đũa ăn trưa. Hơi sớm so với bình thường nhưng chắc vì vừa tản bộ thăm làng gốm nên vẫn thấy hào hứng. Món ăn quá đặc biệt: 1 bát tú ụ con vờ nấu với rau bí (nhưng em không ăn vì thấy nó “lạ lắm”!!!). Nước canh, nước mắm đặt trong bát trên sàn thuyền rung bần bật, ít giọt nước còn nhẩy lên trong bát nữa. Những con cá nhỏ, con tôm được rán ròn rụn như bim bim, nhai cả xương rau ráu luôn!
Ăn uống no nê xong thì thuyền cập bến ở bãi tắm đầu tiên. Người lớn dựng lều, trẻ con lội ngay xuống nước. Bùn quánh vào chân, có đứa phát hiện có hến ở dưới nên lại thi nhau mò hến. Thế là lại đi tong mất một cái quần(nay em về rửa 5 lần vẫn chưa sạch bùn). Hoá ra bọn nhỏ lại giỏi mò hến, bọn nó kêu là hơn 2 cân, mà nhìn giống thật mới lạ chứ? Mò xong bọn nó lại kêu muốn bơi tiếp, thế là lại đi bãi khác.
Cả đoàn lên thuyền vừa đi vừa thả lưới xuống sông, xuôi theo dòng sông Hồng đến 1 đảo hoang giữa sông với 1 bãi cát phẳng phiu. Lần này thì lại đánh được cả đống cá trên đường, thế là đến đấy lại nghĩ ra trò nướng cá. Cả lũ nhặt củi khô, nhóm lửa, lấy que xiên cá nướng và bẻ lá chuối làm đĩa. Bọn trẻ con kêu cá chấm muối ngon nên còn ngồi lại 5-10 phút để ăn. Ăn xong bọn nó lại nhớ ra món bơi, thế là lại mặc quần áo bơi lội xuống.
Lần này bắt được không phải hến mà là con trùng trục. Sau nửa tiếng mò trùng trục, cùng với tiếng hò hét của người lớn thì trẻ con mới thay đồ để lên thuyền về bến. Quà lưu niệm của mỗi gia đình là cả đống tôm và một con cá nửa cân? Em vừa ăn tối tôm rán và cá kho đấy ạ! Thế là hết nửa chỗ thành quả luôn! Thứ bảy em lại đi đấy ạ!

- Hồ Anh Khoa -