Lựa mua bếp đem đi cắm trại.

Đem đi cắm trại thì có hai loại bếp chính là bếp nướng BBQ và bếp để nấu ăn. Bếp nướng thì chủ yếu đều dùng than hoa, một số ít dùng gas, chỉ khác nhau về hình dáng và kích thước, bạn tương đối dễ lựa chọn. Bếp nấu thì có mấy dòng phổ biến và đặc điểm sơ bộ như sau, để tìm hiểu sâu hơn thì bạn cần tìm đọc các bài đánh giá:

- Bếp cồn: có thể dùng cồn nước hoặc cồn thạch, tuy nhiên khi sử dụng thì cồn thạch cũng chảy ra thành nước thôi. Bếp cồn có ưu điểm là nhỏ gọn nhưng nấu chậm, chỉ dùng cho mục đích đơn giản như pha trà, cafe, nấu mì tôm thì được, những người cần trọng lượng nhẹ như leo núi hay đạp xe thường lựa chọn. Về độ an toàn thì bếp cồn không an toàn hơn bếp gas như nhiều người nghĩ, bếp cồn chứa cồn dạng lỏng (kể cả cồn thạch cũng chảy ra khi đun) nên nhỡ bị đổ sẽ gây hỏa hoạn rất mạnh.


- Bếp củi: vượt xa hơn mục đích đun nấu và thành một thú chơi. Có nhiều loại lều cổ điển kết hợp với bếp củi có ống khói rất đẹp, vừa để sưởi ấm vừa đun nấu, những bếp củi này cũng không hề rẻ.


- Bếp gas mini: Rất phổ biến do sự tiện dụng, có hai loại gas khác nhau, tạm gọi là "Bình gas lùn" giá đắt hơn và độ nóng cao hơn, đun rất nhanh. Loại "Bình gas dài" tức bình gas du lịch phổ thông thì không nóng bằng và mua rẻ hơn nhiều. Bình gas cũng tiện dụng để dùng với đầu khò nhóm lửa, thui...hoặc sử dụng với lò sưởi gas dã ngoại. Bếp gas cũng an toàn, với điều kiện là không được nạp lại bình gas cũ.

Một điều rất quan trong là không được sử dụng bình gas nạp lại, bởi vì các cơ sở chiết nạp gas trái phép thường sử dụng bình gas 12kg hoặc bình 13kg để nạp lại cho bình gas mini. Thế nhưng, LPG trong bình gas 12kg là hỗn hợp của Butan và Propan được kết hợp theo tỷ lệ nhất định, áp suất gas trong bình là 6,5kg/cm2 trong điều kiện bình thường. Trong khi đó, LPG được chiết nạp vào bình gas mini thường là 100% Butan với áp suất thấp chỉ 2,5kg/cm2 trong điều kiện bình thường. Do đó, việc chiết nạp hỗn hợp khí gas có áp suất cao vào vỏ bình gas mini chỉ có khả năng chịu được áp lực thấp sẽ dẫn đến nguy cơ biến dạng, thậm chí là cháy nổ bình gas.

- Bế đa nhiên liệu: dùng được xăng, dầu hỏa...là loại bếp mang chất sinh tồn nhất, hoạt động theo cơ chế áp suất của đèn măng-xông cho ngọn lửa rất mạnh, không thua bếp gas tẹo nào. Do nhiên liệu dễ kiếm nên loại bếp này được trang bị cho quân đội các nước từ thế chiến thứ hai (cho các nhóm biệt kích luồn sâu). Bếp loại này nếu là hàng cho quân đội châu Âu, Mỹ, Liên Xô... mà còn mới thì rất đắt, hàng mới Trung quốc giá bán hơn một triệu. Những bạn hơi "Nghịch" một chút như admin của trang này sẽ thích dùng bếp này.
Danh mục: