Kết hợp giữa nhu cầu cần thiết để dạy trẻ lớn lên và tồn tại trong một xã hội ngày càng đòi hỏi nhiều kỹ năng, câu lạc bộ Kỹ Năng & Dã Ngoại trẻ em Ciến Outdoors được thành lập và hoạt động theo mô hình kết hợp dạy các năng lực ngoại ngữ, kỹ năng sinh tồn, khả năng giao tiếp cộng đồng và quan trọng hơn hết là sự chia sẻ tình yêu thương giữa các thành viên với nhau, với gia đình và xã hội. Không ngừng làm mới các nội dung hoạt động, câu lạc bộ hướng tới là một tổ chức sinh hoạt tích cực của các thiếu niên năng động, giỏi giang, nhiều hiểu biết và ứng xử văn minh.

Dã ngoại khám phá rừng quốc gia Ba Vì 2020

Trên thế giới đã tồn tại nhiều định nghĩa và quan niệm khác nhau về kỹ năng sống. Mỗi định nghĩa được thể hiện dưới những cách thức khác nhau. Thông thường, kỹ năng sống được hiểu là những kỹ năng thực hành mà con người cần phải biết vận dụng để có được sự an toàn, cuộc sống tốt đẹp về tinh thần và khỏe mạnh về vật chất với chất lượng cao.

Hiện nay nhiều em học sinh, sinh viên bị thiếu hụt hay có những biểu hiện suy kém về kỹ năng sống. Từ đó đã tạo ra những hậu quả tiêu cực trong nhận thức, hành vi của trẻ, và giáo dục kỹ năng sống trở thành một nhu cầu cấp bách. Đã có rất nhiều các hoạt động giáo dục kĩ năng sống được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng không phải hoạt động nào cũng đáp ứng được nhu cầu này; và không phải đơn vị tổ chức nào cũng có quan điểm đúng về giá trị tinh thần của kỹ năng sống, cũng như các biện pháp được đưa ra, không phải biện pháp nào cũng thành công.

Nhu cầu về giáo dục Kỹ năng sống

Không phải đến nay, kỹ năng sống mới trở thành một nhu cầu trong giáo dục thanh thiếu niên mà nó đã, đang và sẽ là một nhu cầu không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển về nhân cách của một con người. Sở dĩ, nó trở thành nhu cầu bức thiết vì hiện nay trong cả ba lĩnh vực giáo dục về kỹ năng sống cho trẻ đều tồn tại một số vấn đề:

Lĩnh vực Gia đình: Những biện pháp nuôi dạy của cha mẹ là nền tảng vững chắc cho trẻ em phát triển về kỹ năng sống, từ những việc nhà đơn giản mà từ đó hình thành sự tự tin và tính kỷ luật cho đến những quan hệ ứng xử để làm gương cho trẻ. Thực tế cho thấy nhiều gia đình, kể cả những gia đình tri thức, có điều kiện về tài chính lại chưa có những hiểu biết hợp lý trong việc dạy con. Điều nguy hại hơn, không phải là sự thiếu hụt thông tin mà lại là khi đứng trước một rừng thông tin được cung cấp qua nhiều hình thức, các ông bố bà mẹ lại không biết làm sao để có thể chọn ra một phương pháp giáo dục phù hợp cho gia đình mình.

Lĩnh vực nhà trường: Đây là lĩnh vực quan trong nhất để giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Nhưng thật đáng tiếc, chương trình học từ tiểu học đến trung học phổ thông chỉ tập trung vào các môn văn hóa mà quên đi tầm quan trọng của việc trang bị những kĩ năng cần thiết cho cuộc sống muôn màu ngoài xã hội kia; có chăng những tiết học kĩ năng sống chỉ được đưa vào các chương trình ngoại khóa với thời lượng rất ngắn ngủi.

Lĩnh vực tổ chức xã hội: Từ rất lâu đã có những tổ chức giáo dục thanh thiếu niên hoạt động trong xã hội. Chính các tổ chức này là nguồn hỗ trợ quan trọng cho việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em, nhưng từ vài chục năm nay, các tổ chức giáo dục ngoại khóa dành cho trẻ đã có những sự phát triển lệch lạc, trở thành một vùng đất mầu mỡ cho việc khai thác lợi nhuận và những mục tiêu khác chứ không còn là những mục tiêu giáo dục cao cả. Như thế, cho dù đã có rất nhiều thông tin, kiến thức về kỹ năng sống được giới thiệu, và không thiếu những khóa học về kỹ năng sống được tổ chức, tràn ngập các tổ chức xã hội giáo dục về kỹ năng sống thì thanh thiếu niên vẫn thiếu kỹ năng sống và it có khả năng nhận thức đúng đắn về kỹ năng sống.

Vì thế, việc hình thành một số tập thể nhỏ, với hình thức đơn giản nhưng đặt trọng tâm vào việc huấn luyện trẻ theo phương pháp thực tế, dựa trên những giá trị và sự dẫn dắt mang tính cụ thể cùng với sự cộng tác của phụ huynh các em, với những hoạt động trong nhà và ngoài trời một cách linh hoạt, nhấn mạnh đến những kỹ năng thiết thực cho việc bảo vệ bản thân, giúp ích cho người khác, xây dựng tinh thần yêu nước và có những tư duy tích cực về cuộc sống, đó phải chăng là một đáp án cho hoạt động giáo dục kỹ năng sống?


- Ciến Outdoors - 

Ông bố Hà Nội đưa con gái "đi bụi" dọc đất nước Myanmar để trưởng thành - Vietnamnet 14 July 2020

Cô bé chỉ học trường làng nói tiếng Anh "như gió" - Vietnamnet 27 July 2020

Bố đưa con "du lịch bụi" học kỹ năng sống - vnExpress 26 June 2021

Ba ông bố đưa con trai lên rừng "săn ma" - vnExpress 23 July 2021

Cho con đi rừng, vào hang giữa Covid-19 - vnExpress 11 January 2022

Bản làng bị bỏ quên (Khám phá và ngủ lại bản Lân Đặt) - 30 Apr 2022

CÁC CHƯƠNG TRÌNH DÃ NGOẠI