"Tôi tin rằng tự học tập là phương pháp giáo dục tốt nhất"

“Self-education is, I firmly believe, the only kind of education there is.”

Isaac Asimov là một tác giả người Mỹ gốc Nga, một giáo sư hóa sinh và một nhà văn rất thành công, ông nổi tiếng với các tác phẩm khoa học viễn tưởng và những cuốn sách khoa học.

Giáo sư Asimov thường được coi là một trong những nhà văn giỏi nhất mọi thời đại, đã viết hoặc biên tập hơn 500 cuốn sách và ước tính khoảng 90.000 bức thư và bưu thiếp. Ông có các tác phẩm được xuất bản ở chín trong số mười hạng mục chính của Hệ thống thập phân Dewey (chỉ thiếu một mục trong hạng mục the 100s category of Philosophy).

 

Born: in Petrovichi, Russian Federation
           January 02, 1920
Died:  April 06, 1992
Asimov được nhiều người coi là bậc thầy của thể loại văn học khoa học viễn tưởng và cùng với Robert A. Heinlein và Arthur C. Clarke, được coi là một trong những nhà văn khoa học viễn tưởng "Big Three" trong suốt cuộc đời của ông.
Tác phẩm nổi tiếng nhất của Asimov là Foundation Series; loạt phim chính khác của anh ấy là loạt phim Đế chế thiên hà và loạt phim Người máy, cả hai sau này đều được anh gắn vào cùng một vũ trụ hư cấu với Series Foundation để tạo ra một "lịch sử tương lai" thống nhất cho những câu chuyện của anh ấy giống như những câu chuyện được Robert A. Heinlein đi tiên phong và trước đó được sản xuất bởi Cordwainer Smith và Poul Anderson.
 
Ông đã viết rất nhiều truyện ngắn, trong số đó có "Nightfall", mà năm 1964, được tạp chí Science Fiction Writers of America bình chọn là truyện ngắn khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại, một danh hiệu mà nhiều người vẫn tôn vinh. Ông cũng viết những điều bí ẩn và giả tưởng, cũng như một lượng lớn sách phi hư cấu. Asimov đã viết loạt tiểu thuyết khoa học viễn tưởng dành cho thanh thiếu niên Lucky Starr bằng bút danh Paul French.
 
Hầu hết các sách khoa học phổ biến của Asimov đều giải thích các khái niệm khoa học theo cách lịch sử, quay ngược trở lại thời điểm khoa học được đề cập ở giai đoạn đơn giản nhất có thể. Ông thường cung cấp quốc tịch, ngày sinh và ngày mất cho các nhà khoa học mà ông đề cập đến, cũng như các từ nguyên và hướng dẫn phát âm cho các thuật ngữ chuyên môn. Các ví dụ bao gồm Hướng dẫn Khoa học của ông, bộ ba tập Tìm hiểu Vật lý, và Niên đại Khoa học và Khám phá của Asimov.
 
Asimov là một thành viên lâu năm và là Phó Chủ tịch của Mensa International, mặc dù miễn cưỡng; ông mô tả một số thành viên của tổ chức đó là "tự hào về bộ não và năng nổ về chỉ số thông minh của họ". Ông cảm thấy vui hơn khi trở thành chủ tịch của Hiệp hội Nhân văn Hoa Kỳ. Tiểu hành tinh 5020 Asimov, tạp chí Khoa học viễn tưởng Asimov, một trường tiểu học ở Brooklyn, NY và hai Giải thưởng Isaac Asimov khác nhau được đặt tên để vinh danh ông.