10 trường đại học y tế tốt nhất thế giới

Đại học Oxford của Vương quốc Anh đứng đầu thế giới về các nghiên cứu y tế và lâm sàng, và Trung Quốc có một trong 10 trường hàng đầu, theo xếp hạng THE.

Đứng đầu bảng xếp hạng năm 2022 của Times Higher Education (THE) Trong lĩnh vực y tế và lâm sàng, Đại học Oxford đã 11 lần liên tiếp giữ vị trí này. Xếp ngay sau là Đại học Harvard của Mỹ, Đại học Hoàng gia London và Đại học Cambridge của Vương quốc Anh.

Y học là một lĩnh vực nghiên cứu chính của Đại học Oxford. Chuyên ngành này được chia thành 16 khoa nhỏ hơn như Hóa sinh, Tâm lý thực nghiệm, Dược lý, Giải phẫu, Sản phụ khoa… Học phí ngành Y và Y tế cũng thuộc hàng cao nhất cả nước. Đại học Oxford, khoảng £ 48,000 một năm cho sinh viên quốc tế, theo trang web của trường đại học.

Vương quốc Anh có một trường đại học khác trong top 10, đó là UCL (thứ 8), trong khi Mỹ có thêm 3 đại diện ngoài Harvard, bao gồm Đại học Stanford (thứ 6), John Hopkins và Yale (thứ 9).

Trung Quốc có một trường đại học nằm trong top 10 là Đại học Thanh Hoa. Cơ sở giáo dục đại học này đã tăng từ vị trí thứ 32 vào năm ngoái lên thứ 7 trong năm nay, đưa Trung Quốc lần đầu tiên lọt vào top 10. Trường còn lại trong danh sách là Đại học Toronto của Đại học Toronto. Canada, xếp thứ 5.

Góc khuôn viên quen thuộc của Đại học Oxford.  Ảnh: Wallpaper Access

Góc khuôn viên quen thuộc của Đại học Oxford. Ảnh: Quyền truy cập hình nền

Số lượng học sinh, sinh viên trên mỗi giảng viên, tỷ lệ sinh viên quốc tế và tỷ lệ nữ trên nam của 10 trường hàng đầu được thể hiện trong bảng dưới đây:

10 trường đại học tốt nhất thế giới về ngành y tế - 1
Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới về chuyên ngành sức khỏe - 2

THE World University Rankings là cuộc bình chọn các trường cao đẳng và đại học trên toàn cầu do tạp chí này thực hiện Times Higher Education (Anh trai). Cùng với Bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới (ARWU) và Quacquarelli Symonds (QS) của Thượng Hải, THE được coi là một trong những bảng xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới.

THE bắt đầu làm THE-QS. Xếp hạng Đại học Thế giới năm 2004, hợp tác với QS. Kể từ năm 2010, THE đã ngừng hợp tác với QS và tạo ra một bảng xếp hạng đại học mới, hợp tác với nhà cung cấp dữ liệu Thomson Reuters.

NS xếp hạng các trường trong lĩnh vực y tế và lâm sàng dựa trên các ngành nhỏ hơn như y học và nha khoa, cũng như các ngành sức khỏe khác.

Tương tự như bảng xếp hạng đại học thế giới, các trường được xếp hạng dựa trên 13 chỉ số riêng biệt, chia thành 5 nhóm. Trong đó, nhóm tiêu chí về giảng dạy (môi trường học tập) có tỷ trọng 27,5%; nghiên cứu (khối lượng, thu nhập, danh tiếng) 27,5%; trích dẫn khoa học (ảnh hưởng nghiên cứu) 35%; triển vọng quốc tế (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) 7,5% và thu nhập trong ngành (chuyển giao kiến ​​thức) 2,5%.

Việt Nam có Đại học Duy Tân được xếp hạng trong lĩnh vực này, đứng trong nhóm 176-200 trên tổng số 925 trường đại học tham gia.

Duong Tam (Theo dõi NS)

.

Theo vnexpress