“Rùng rợn” “săn ma” trong đêm tại nhà tù chính trị Ba Vì

Phế tích trại giam tù chính trị trên đỉnh núi Tản Viên

Tọa độ bản đồ

Sự heo hút, cô quạnh giữa núi rừng cùng cảm giác rợn người đầy chất liêu trai – Tất cả đã làm nên một chuyến camping thú vị “có một không hai” mang màu sắc ma mị, huyền bí – Một cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm, kịch tính, mới mẻ và đặc biệt không dành cho “người yếu tim” của những ông bố và những đứa trẻ - những người đam mê trải nghiệm của nhóm Scorpion Kids

Khác với những lần trước, chuyến camping lần này không đơn thuần là cắm trại ngủ đêm trong rừng, tìm về với thiên nhiên hoang sơ, thuần khiết mà là chuyến camping xuyên đêm khám phá nhà tù chính trị Ba Vì - nơi giam cầm bí mật của 100-200 phạm nhân yêu nước.

“Ai cũng bảo, sao nhóm này liều thế! Mấy người địa phương còn trợn mắt kêu "Kinh vậy" khi thấy nhóm dựng lều. Thậm chí, những người kiểm lâm khi biết chúng tôi ngủ đêm trong rừng ngay cạnh khu phế tích, đều rùng mình ớn lạnh. Bởi nơi ấy hẳn rất nhiều ma với hàng trăm cuộc đời bị hành hạ, tra tấn. Ít ai dám gạt rừng, lội suối để đến nơi này vào ban ngày, chứ đừng nói tới chuyện ngủ qua đêm.

Dù ban đầu có chút do dự nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm tìm đến nơi vắng vẻ, hoang vu, đầy ma mãnh này, để thử thách tinh thần thép, thách thức độ gan lì của bản thân và hơn hết là có những trải nghiệm mới mẻ. Một điểm đến đầy sức hút nhưng không phải ai cũng dám liều” – một ông bố của nhóm chia sẻ.

Nhìn hình ảnh dãy nhà tù đổ nát, cũ kỹ, xuống cấp với những vệt tường hoang ố nằm giữa khu rừng cổ thụ âm u cùng những bệ đá lớn, nhóm Scorpion Kids bất giác nhớ lại cảnh tra tấn rùng rợn hay cảm giác rợn róc gáy khi bước chân vào trong các “banh” của các nhà tù Côn Đảo hay Phú Quốc. Trên những bệ đá đó, biết bao anh hùng đã truyền cho nhau tình yêu đất nước, dân tộc để dũng cảm đấu tranh, biết bao liệt sĩ đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay đồng đội vì đòn roi tra tấn, bệnh tật, đói khát

Được biết, cách đây đến gần trăm năm, nơi này đã trở thành địa ngục trần gian với đầy rẫy xiềng xích, gông cùm. Được thực dân Pháp xây dựng kiên cố từ những năm 30 của thế kỷ trước tại sườn Tây đỉnh Tản viên, ở độ cao nghìn mét, với diện tích khoảng 2.500m2, nhà tù chính trị là nơi giam cầm bí mật các nhà cộng sản yêu nước chống lại chế độ thực dân.

“Sau khi ổn định lều trại, ăn tối, chúng tôi bắt đầu lùng sục ngang, dọc, chéo khu rừng quanh trại, đi khắp khu trại giam cũ... mệt thì ngồi rình ma... Bạn thì bảo bắt con màu trắng, có bạn lại muốn một con nhỏ xinh... Trong không khí âm u của rừng xanh núi thẳm, của thâm sơn cùng cốc của rừng Ba Vì, sự lạnh lẽo đến thấu xương dường như đông đặc hơn, như có hình hài và chúng tôi nghe trong tiếng lá, tiếng gió, tiếng suối giữa rừng sâu đại ngàn câu chuyện bất khuất của những người tù thà chết chứ không cam đời nô lệ”. Kết thúc chuyến đi, ngoài rèn luyện khả năng bền bỉ leo núi, vượt rừng, điều thu lượm được lớn nhất của các bạn nhỏ đó là cảm giác chiến thắng nỗi sợ cố hữu từ trước tới nay – Nỗi sợ MA.

"Hãy biết sợ, đó chính là kỹ năng sinh tồn". Biết sợ suy nguy hiểm để giữ sự cẩn trọng chứ không phải là sợ hãi vu vơ mù quáng,

Sợ ma là một thứ vu vơ mà người lớn cũng sợ nhưng cách hay nhất là đối diện với thứ làm mình sợ hãi. Cũng giống như các bạn nhỏ của nhóm Scorpion Kids, trước đó, suốt ngày nói “con sợ ma”, đi lên gác một mình cũng sợ ma. Nhưng sau chuyến đi này, một bạn đã hùng hồn tuyên bố: “Làm gì có ma!” và nhắc tới ma theo một giọng điệu rất coi thường.

Chắc từ giờ không sợ ma nữa!

Ba Vì 19 July 2021 - Tiểu Phương chép lại

https://youtu.be/2FtFPQKXYQ0