Phương 'giáo sư' mang về Huy chương vàng môn Hóa học cho Hải Dương sau 16 năm

Đạt nhiều thành tích xuất sắc trong môn Hóa học, ham học hỏi và hiểu biết rộng về các lĩnh vực xã hội, Nam Phương được bạn bè đặt cho biệt danh Phương là “Giáo sư”.

Ngày 2/8 là một ngày đầy xúc động đối với Phạm Đức Nam Phương (học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) khi em vừa mang về cho Việt Nam tấm Huy chương Vàng môn Hóa học Quốc tế, đồng thời cũng là tấm Huy chương Vàng. Môn Hóa học quốc tế lần thứ 2 dành cho Hải Dương, từ năm 2005.

“Dù kỳ vọng kết quả khả quan nhưng khi được trao Huy chương Bạc mà không thấy tên mình, tôi như vỡ òa vì xúc động”, Phương nói.

Vì tình hình dịch bệnh nên bố mẹ Phương không thể ra Hà Nội chung vui cùng con. “Lễ ăn hỏi” của thầy và trò trong đội diễn ra giản dị, với những cái ôm, những lời chúc mừng.

Phương 'giáo sư' mang về HCV Hóa học quốc tế cho Hải Dương sau 16 năm

Nam Phương (thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình và đại diện nhà trường trong
Lễ ra quân dự thi Olympic Hóa học quốc tế (Icho) năm 2021 của quân đội Việt Nam

2 lần đoạt giải nhất quốc gia

Từng là học sinh “trường làng” ở xã Vân Hội, Ninh Giang, vì thấy mình “có chút hứng thú và có năng khiếu môn Hóa” nên Nam Phương đã xin bố mẹ cho thử vào trường THPT Nguyễn Trãi để thi. Năng khiếu. Hải Dương).

“Bản thân tôi lúc đó cũng mong muốn việc vào trường chuyên sẽ tạo ra sự thay đổi nào đó trong cuộc đời. Tôi nghĩ, nếu mình cố gắng bơi xa hơn, tiếp xúc với những người giỏi hơn thì tự khắc mình sẽ phải nỗ lực gấp đôi để tiến về phía trước ”, Phương nói.

Vào được ngôi trường đúng như nguyện vọng, Nam Phương được sống hết mình với đam mê của mình.

“Ở trường, tôi đã làm rất nhiều thí nghiệm. Học gần xong lý thuyết, chúng ta cùng làm với các ví dụ minh họa. Các thầy cô cũng khuyến khích, động viên em nghiên cứu, học tập tại nhà. Nhờ vậy, em mới thấy được rất nhiều cái hay của môn Hóa học ”.

Phương 'giáo sư' mang về HCV Hóa học quốc tế cho Hải Dương sau 16 năm

Phạm Đức Nam Phương là học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương.

Càng tìm hiểu, cô càng nhận ra rằng môn Hóa học có nhiều điều thú vị hơn những gì trong sách vở. Vì vậy, anh đã học với niềm đam mê “thấy kiến ​​thức môn Hóa đã thay đổi cuộc đời mình như thế nào” thay vì suy nghĩ “phải học bằng mọi giá”.

Sự “mê mẩn môn hóa” rất tự nhiên này cũng đã giúp Nam Phương đạt được nhiều thành tích cao trong suốt 3 năm học THPT như Huy chương Vàng kỳ thi HSG các trường THPT năng khiếu khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ; Giải nhất kỳ thi chọn HSG quốc gia môn Hóa học lớp 11 (vượt cấp) với số điểm cao nhất nhì toàn quốc; Giải nhất kỳ thi chọn HSG Quốc gia lớp 12 đạt điểm cao nhất cả nước.

“Lỡ” kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm ngoái dù là học sinh đạt giải nhất quốc gia là một điều tiếc nuối đối với Nam Phương. Tuy nhiên, Phương cho biết, trong khoảng thời gian một năm đó, em đã tranh thủ để tích lũy thêm kiến ​​thức, tâm lý và chiến thuật làm bài thi, sẵn sàng cho kỳ thi Olympic quốc tế năm nay.

Kỳ thi vào năm 2021 sẽ được tổ chức tại thành phố Osaka, do Nhật Bản đăng cai tổ chức. Theo chị Phương, Nhật Bản vốn dĩ là một quốc gia phát triển mạnh mẽ về khoa học công nghệ. “Vì vậy, trong cuộc thi năm nay, họ đã đưa vào tất cả những gì đẹp nhất, sáng tạo nhất, nổi bật nhất. Kết quả là một bài thi rất tốt về mặt nội dung. ”

Dù đã lường trước được những vấn đề sẽ xuất hiện trong đề nhưng Phương vẫn bất ngờ vì đề cập nhật và nội dung khá mở.

“Kết thúc bài kiểm tra, tôi vẫn nghĩ mình có thể làm tốt hơn. Nhưng điều đó không quá quan trọng. Mục tiêu lớn nhất của tôi khi đến với kỳ thi này là “làm mà không hối tiếc” và “chứng tỏ bản thân trên giấy”.

"Giáo sư biết tất cả"

Dành nhiều thời gian cho việc tập luyện đội tuyển, nhưng Phương khiến bạn bè nể phục khi còn có thời gian tham gia nhiều câu lạc bộ khác nhau trong trường. Chàng trai Hải Dương yêu sách và là thành viên tích cực của câu lạc bộ "Sách và Hành động" nhằm giúp các bạn cùng trường nâng cao niềm yêu thích đọc sách.

Theo Phương, đọc nhiều sách đã rèn cho em khả năng ngôn ngữ và kiến ​​thức để có thể trình bày ý tưởng của mình trên giấy hoặc bằng lời. Ngoài ra, biết kết hợp kiến ​​thức và kỹ năng của nhiều lĩnh vực khác nhau cũng giúp anh dễ dàng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Ngoài sách, Phương còn tham gia câu lạc bộ Tiếng Anh và là chủ nhiệm câu lạc bộ tranh luận nội dung của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi.

Để làm được nhiều việc một lúc, Phương cho biết, mình thường cố gắng tận dụng từng giây từng phút để thời gian đó thực sự chất lượng, mang lại hiệu quả cao.

Phương 'giáo sư' mang về HCV Hóa học quốc tế cho Hải Dương sau 16 năm

Nam Phương là đại diện của tỉnh Hải Dương tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III

Có bảng thành tích hoạt động ngoại khóa “dày đặc”, giỏi tiếng Anh và học rất giỏi, Nam Phương hội đủ những yếu tố cần thiết để xin học bổng du học. Tuy nhiên, anh quyết định theo học một trường đại học trong nước và bế tắc với quyết định này.

“Em quyết định theo đuổi ngành Hóa học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Tôi cho rằng Hóa học được mệnh danh là khoa học trung tâm, tức là ngành liên kết tất cả các ngành khoa học khác.

Về hóa học, em có thể áp dụng những gì học được vào lĩnh vực sản xuất thuốc, vật liệu quang học, vật liệu điện tử, vật liệu polyme,… Tìm một trong những lĩnh vực này để theo đuổi cũng là một con đường. Tôi hướng tới tương lai ”, Phương chia sẻ.

Đồng hành cùng Phương từ giữa năm lớp 10, thầy giáo Phạm Công Quang (giáo viên môn Hóa, Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi) nhận xét, điều đặc biệt ở học sinh là tính ham học, luôn muốn học đến cùng. bản chất của vấn đề, không chỉ với hóa học. Chính vì vậy, Nam Phương được bạn bè yêu mến và đặt cho biệt danh "Giáo sư".

“Phương thông minh và có niềm đam mê với môn Hóa học. Tôi luôn là người làm nhanh nhất và đưa ra kết quả chính xác nhất, thậm chí sẵn sàng tranh luận với giáo viên. Đúng như dự đoán, Nam Phương đã đạt thành tích xuất sắc. Đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của tôi trong suốt 3 năm qua ”.

Hiệu trưởng Trịnh Ngọc Tùng cho biết ông không quá bất ngờ với kết quả này. Thành tích của Nam Phương trong thời gian học tại trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi luôn giữ ở mức ổn định. Phương được xem là gương mặt quen thuộc của các kỳ thi HSG các cấp môn Hóa học và trên các diễn đàn môn Hóa học cả nước.

Huy chương vàng môn Hóa học quốc tế thứ 2 của Nam Phương kể từ thành tích của em Ngô Xuân Hoàng (Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi) năm 2005. Tính đến nay, tỉnh Hải Dương đã có 5 huy chương. Hóa học quốc tế.

Thúy Nga

Học sinh Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế

Cả 4 thí sinh của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 đều đoạt huy chương, trong đó có 3 Vàng và 1 Bạc.

.

Theo Vietnamnet