Giáo viên 980 TOEIC hướng dẫn cách làm các câu hỏi Part 5 TOEIC

Thầy Thanh Phạm (980 TOEIC) hướng dẫn cách phân loại và cách làm câu hỏi Part 5 của bài thi TOEIC nhanh và hiệu quả.

Phần 5 trong bài thi TOEIC Reading thường được coi là phần không cho điểm vì hầu hết các thí sinh đều cho rằng bài thi dễ hơn các phần khác và có số lượng câu hỏi lớn (30% tổng số câu hỏi). Tuy nhiên, với phần này, thí sinh thường không biết cách phân bổ thời gian hợp lý, dễ ảnh hưởng đến việc hoàn thành Part 6 và Part 7. Để giải quyết vấn đề này, cô giáo Thanh Phạm (980 TOEIC) đến từ Tiếng Anh Cô Hoa đã đưa ra. một vài phương pháp dễ áp ​​dụng.

Theo thầy Thanh Pham, khi làm Part 5, thí sinh thường có thói quen đọc câu hỏi, dịch đề, dịch đáp án rồi chọn đáp án chính xác. Tuy nhiên, quá trình này thường diễn ra trong thời gian dài, gây ra tình trạng không đủ thời gian cho các phần còn lại. Thay vào đó, cách đơn giản mà cô giáo Thanh Phạm hướng dẫn là sử dụng phương pháp phân loại câu hỏi thành các dạng: câu hỏi ngữ pháp, câu hỏi từ vựng, câu hỏi hỗn hợp, đồng thời đưa ra cách giải riêng cho từng dạng câu.

Câu hỏi ngữ pháp

Các câu hỏi ngữ pháp có đặc điểm dễ nhận biết là các câu trả lời thường có cùng một từ gốc. Vì vậy, thay vì dịch từng câu trả lời, bạn chỉ cần chú ý đến các dấu hiệu thời gian cũng như các từ trước và sau ô trống, sau đó chọn ra đáp án đúng nhất.

Ví dụ: Nếu giấy phép đậu xe của bạn bị hỏng, hãy mang nó đến ga vào để được ____

Một sự thay thế

B. thay thế

C. thay thế

D. thay thế

Tất cả các câu trả lời đều có chung một gốc là Replace. Nhưng nếu bạn chú ý đến từ loại trước câu trả lời, bạn sẽ thấy rằng sau mạo từ a chỉ có thể là danh từ. Từ đó, ta dễ dàng chọn được đáp án đúng là A.

Câu hỏi từ vựng

Hãy xem xét ví dụ: Boyd Street Market là nhà bán lẻ thực phẩm lớn nhất của Mapleton ____ trên khắp thế giới.

A. hướng tới

B. từ

C. trên

D. cộng

Khác với dạng bài ngữ pháp có các đáp án khác nhau về từ loại, các đáp án trong dạng bài từ vựng thường có cùng một loại từ nhưng nghĩa khác nhau. Cách duy nhất để làm điều này là học càng nhiều từ càng tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý học từ theo cụm, collocations (cụm từ kết hợp) để có thể nhớ lâu hơn. Quay trở lại với ví dụ, đáp án B có thể dễ dàng được chọn vì cụm từ từ khắp nơi trên thế giới có nghĩa là từ khắp nơi trên thế giới.

Câu hỏi hỗn hợp

Các câu hỏi hỗn hợp đòi hỏi người thi phải vận dụng cả kiến ​​thức về ngữ pháp cũng như nắm được ý nghĩa của câu trả lời. Để làm được điều này, trước tiên cần phân loại các từ trong câu trả lời và nhóm chúng lại nếu chúng cùng loại. Sau đó, bạn cần phân tích ngữ cảnh của vấn đề để loại bỏ nhóm không phù hợp với cấu trúc ngữ pháp và chọn đúng nhóm từ điền vào chỗ trống. Cuối cùng, bạn dịch các đáp án còn lại để chọn ra đáp án đúng nhất cho câu hỏi.

Ví dụ: Sau khi nhận được hàng đã trả lại, khoản tiền hoàn lại sẽ xuất hiện trên bảng sao kê thẻ tín dụng của bạn ____ năm ngày làm việc.

A. trong

B. trong khi

C. kể từ

D. khi nào

Với câu trả lời, có thể nhóm A và B là giới từ, còn C và D là trạng từ. Lưu ý rằng từ đứng sau chỗ trống là cụm danh từ Năm ngày làm việc nên có thể loại bỏ C và D vì trạng từ không đứng trước danh từ. Đến đây, phân tích hai đáp án còn lại, chúng ta có thể rút ra rằng B (trong suốt) không phù hợp với ngữ cảnh câu nên đáp án A là đáp án chính xác.

Giáo viên 980 TOEIC hướng dẫn cách làm các câu hỏi Part 5 TOEIC

Cô giáo Thanh Phạm đến từ Tiếng Anh Cô Hoa chia sẻ bí quyết làm bài thi TOEIC Part 5.

Thực hành: chọn câu trả lời đúng

Việt Hùng

.

Theo vnExpress