Cha mẹ cần lưu ý những gì khi học tiếng Anh cùng con?

Cha mẹ nên giúp con nói tiếng Anh một cách tự nhiên, tiếp xúc với nhiều nguồn và phát triển đồng đều cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Hãy để con bạn nói tiếng Anh một cách tự nhiên

Thông thường, khi cha mẹ cho con học tiếng Anh, họ có xu hướng đo lường và kiểm tra số lượng cấu trúc và từ vựng mà con họ có thể ghi nhớ. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hoa, người sáng lập Trung tâm tiếng Anh Ms Hoa Junior cho rằng, phụ huynh không nên tạo gánh nặng cho cả mình và con trong việc học thuộc lòng, vì bản chất tiếng Anh là một môn học kỹ năng. Nếu sử dụng thường xuyên, tiếng Anh sẽ trở nên phản xạ.

Cha mẹ nên tập trung vào chiều sâu hơn, tức là không ép con ghi nhớ nhiều mà hãy giúp con nói các từ trong câu một cách tự nhiên nhất. Từ đó, não bộ của trẻ sẽ hình thành cơ chế tự tiếp nhận kiến ​​thức mà không cảm thấy bị gò bó, ép buộc khi học.

Cho con bạn tiếp xúc với nhiều nguồn và hoạt động khác nhau

Các nguồn học tiếng Anh của trẻ là nhà trường, sách báo, thầy cô, cha mẹ, bạn bè, tivi, Internet… Vì vậy, giáo viên hay cha mẹ không phải là nguồn học tiếng Anh duy nhất của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên tự tạo áp lực dạy con giỏi tiếng Anh, cũng không cần quá lo lắng khi con chưa giỏi tiếng Anh mới có thể dạy con được. Điều quan trọng cha mẹ nên làm là luôn đồng hành cùng con bằng những lời động viên, bà Hoa nhấn mạnh.

Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng cần đa dạng hóa tài liệu học tập cho con em mình để khơi gợi hứng thú học tiếng Anh của con em mình. Khi trẻ nhìn thấy sự xuất hiện của tiếng Anh ở khắp mọi nơi, trẻ sẽ nhận ra tầm quan trọng và sự gần gũi của tiếng Anh đối với cuộc sống.

Cô Hoa khuyên các bậc phụ huynh: "Phụ huynh nên coi mình là nguồn kích hoạt giúp con học tiếng Anh tốt hơn thay vì cô giáo. Tôi thường xuyên giúp trẻ lồng ghép tiếng Anh vào nhiều hoạt động khác nhau để trẻ thích thú, không cảm thấy bị ép buộc học".

Theo đó, cha mẹ có thể hướng dẫn con nói tiếng Anh khi chơi các trò chơi hàng ngày. Khi xem phim tiếng Anh, cha mẹ hãy gợi ý trẻ hóa thân thành các nhân vật trong phim và lặp lại những câu thoại mà trẻ yêu thích. Hoặc bố mẹ cũng có thể cho con quay video, clip ngắn để con nói tiếng Anh trước ống kính, rèn luyện thêm sự tự tin. Sự đồng hành của cha mẹ sẽ tạo động lực cho con cái và tạo nên những khoảng thời gian hạnh phúc và ý nghĩa trong gia đình.

Cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với nhiều nguồn học và lồng ghép tiếng Anh vào các hoạt động hàng ngày.

Cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với nhiều nguồn học và lồng ghép tiếng Anh vào các hoạt động hàng ngày.

Phát triển đồng đều hai ngôn ngữ Việt - Anh

Nhiều phụ huynh lo lắng con mình nói tiếng Anh nhiều sẽ bị rối loạn ngôn ngữ. Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề là liều lượng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ. Nếu nói tiếng Anh liên tục trong thời gian dài mà không tập trung vào giao tiếp tiếng Việt hoặc ngược lại, trẻ rất dễ mất thăng bằng khi tiếp cận và học hai ngôn ngữ.

Chia sẻ về việc định hướng cho con phát triển đồng đều cả tiếng Việt và tiếng Anh, chị Hoa cho biết: “Phụ huynh có thể quy ước rõ ràng với con về thời gian con sẽ nói tiếng Việt và thời điểm con nói tiếng Anh chẳng hạn. là thời điểm bố mẹ và con giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc nói tiếng Anh trước khi trẻ đi ngủ 1, 2 tiếng, quá trình này cần được duy trì liên tục để giúp bé hình thành thói quen tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày, coi tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng ”.

Theo chị Hoa, phụ huynh không nên thêm tiếng Anh xen kẽ trong câu tiếng Việt, trẻ sẽ dễ bắt chước. Cha mẹ nên nói một câu tiếng Anh đầy đủ hoặc một câu tiếng Việt đầy đủ.

Ngoài ra, khi sống ở Việt Nam, các cộng đồng xung quanh tôi đều là người Việt Nam nên tôi vẫn cần sử dụng tiếng Việt tốt, để sau này có thể phát biểu ý kiến, giao tiếp mạch lạc trong cuộc sống hàng ngày, trong học tập, công việc và hoạt động xã hội. "Tiếng Việt hay tiếng Anh đều là ngôn ngữ thể hiện văn hóa của người nói. Cha mẹ hãy giúp con phân bổ liều lượng cân đối giữa giao tiếp tiếng Anh và giao tiếp tiếng Việt. Như vậy, bé sẽ phát triển song song hai ngôn ngữ và có cơ hội tốt để tìm hiểu về cả hai nền văn hóa, mở mang kiến ​​thức ”, chị Hoa cho biết thêm.

My Linh

.

Theo vnexpress