Bốn thí sinh sẽ tranh tài trong trận chung kết Olympia năm thứ 21

Trận chung kết có sự góp mặt của ba học sinh trường chuyên Hà Nội, Nghệ An và một học sinh trường phổ thông thường ở Quảng Ninh.

Cuộc thi quan trọng nhất Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra lúc 8h30 ngày 14/11 với sự tranh tài của 4 thí sinh: Nguyễn Hoàng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh), Nguyễn Việt Thái (THPT Chuyên Ngoại ngữ). Ngôn ngữ chuyên Ngoại ngữ). , Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Thiện Hải An (Trường THPT Chuyên, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Đình Duy Anh (Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ Một). Đây là những thí sinh xuất sắc vượt qua 140 thí sinh khác để lọt vào trận chung kết.

Nguyễn hoàng khánh là nam sinh duy nhất trong số 4 thí sinh không học trường chuyên và là người đầu tiên giành vé vào chung kết, sau khi đứng nhất cuộc thi quý I với 375 điểm.

Khánh tạo được ấn tượng tại cuộc thi tuần. Tự tin giới thiệu với sở trường đọc rất nhanh, “thường một trang sách chỉ mất 7-8 giây để đọc”, Khánh từng khiến nhiều người thán phục. Chính khả năng đọc nhanh đã giúp tôi lập kỷ lục về Đường lên đỉnh Olympia khi vượt qua tất cả 17 câu hỏi trong vòng 60 giây của phần Khởi động. Trong tuần đầu tiên tham gia đó, cô giành được tổng cộng 320 điểm, phải tham gia câu hỏi phụ trước khi nhận vòng nguyệt quế.

Ở cuộc thi tháng, "vua tốc độ" về nhì với 270 điểm. Cô trở thành thí sinh có số điểm nhì bảng cao nhất, đồng thời nhận được tấm vé "giải cứu" vào vòng thi quý. Tuy nhiên, Khánh đã thể hiện bản lĩnh khi giành được 375 điểm trong ván đấu quyết định vào chung kết.

Với khả năng đọc hiểu nhanh, kiến ​​thức vững vàng, Khánh được kỳ vọng sẽ mang về chức vô địch lần thứ 3 cho tỉnh Quảng Ninh. Trước đó, địa phương này có ba thí sinh vào chung kết. Hai trong số đó đã giành chiến thắng vào năm 2012 và 2018.

Nguyễn việt thái, sinh viên chuyên ngành tiếng Đức của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, là thí sinh giành tấm vé thứ hai vào chung kết Olympia với 295 điểm trong cuộc thi quý II.

Được mệnh danh là “thần đồng”, bắt đầu tập đọc từ năm 2 tuổi, lên tiểu học, Việt Thái còn tổ chức các cuộc thi mô phỏng. Đường lên đỉnh Olympia để cạnh tranh với các đồng nghiệp. Vì vậy, các bạn nam cân nhắc khi tham gia Đường lên đỉnh Olympia đã sẵn sàng như một giấc mơ trở thành sự thật chứ đừng nói đến việc lọt vào vòng chung kết.

Nam sinh chuyên tiếng Đức giành vé vào chung kết Olympia

Việt Thái đã xuất sắc vượt qua chướng ngại vật trong cuộc thi quý phát sóng vào tháng 3. Băng hình: VTV

Cũng giống như Hoàng Khánh, Thái có phần thi chỉ về nhì nhưng lại lọt vào vòng thi tuần với số điểm 280. Nam sinh càng chơi càng hay trong hai trận tiếp theo, đặc biệt ở phần thi Tăng tốc và Vượt chướng ngại vật, qua đó. Cô đã hai lần liên tiếp giành được vòng nguyệt quế trong các trận đấu tháng và quý với số điểm lần lượt là 255 và 295. Cô trở thành niềm tự hào của trường Chuyên Ngoại ngữ khi mang về cầu truyền hình sau 17 năm chờ đợi.

Cũng từ một trường trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Nguyễn Thiện Hải An, học sinh chuyên Hóa trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, được ví như một “kỷ lục gia”. Ngay từ vòng thi tuần, nam sinh đã lập hai kỷ lục khi giành nhiều điểm nhất ở phần Khởi động (150 điểm) và đạt tổng điểm cao nhất Olympia năm thứ 21 (410).

Ở cuộc thi tháng, An chỉ giành được 260 điểm, một mức khá khiêm tốn so với những gì em làm được ở cuộc thi tuần nhưng cũng đủ giúp em bước vào cuộc thi quý với tư cách là thí sinh có số điểm cao nhất nhì.

Ở phần thi quý, nam sinh đã có một trận đấu kịch tính đến phút cuối cùng. Tôi chỉ biết rằng mình đã chiến thắng sau khi bấm chuông để giành quyền trả lời câu hỏi cuối cùng trong gói câu hỏi của một thí sinh khác. Giành được 325 điểm một cách “nghẹt thở”, An vỡ òa trong hạnh phúc.

Vốn có thế mạnh ở phần Khởi động, Hải An cho rằng cần cải thiện độ chính xác ở phần Vượt chướng ngại vật và tốc độ ở phần Tăng tốc để tận dụng cơ hội nâng tỷ số trong trận đấu cuối cùng. “Ở vòng chung kết, em nhất định thi đấu hết mình để không phải hối tiếc điều gì và cũng để hành trình tại Olympia của em kết thúc một cách trọn vẹn”, An nói.


Bốn thí sinh tranh tài trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm nay gồm Hoàng Khánh, Việt Thái, Hải An và Duy Anh (từ trái qua).  Ảnh chụp màn hình Fanpage Đường lên đỉnh Olympia

Bốn thí sinh tranh tài trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia Năm nay gồm Hoàng Khánh, Việt Thái, Hải An và Duy Anh (từ trái qua).

Thí sinh cuối cùng giành được tấm vé vào chung kết là Nguyễn Đình Duy Anh. Chàng thủ khoa đầu vào chuyên Vật lý của trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An lần lượt giành được 320 điểm, 250 điểm và 250 điểm trong ba cuộc thi tuần, tháng, quý để trở thành thí sinh Nghệ An thứ hai lọt vào. cuối năm.

Người trước đó đã lọt vào trận chung kết năm và trở thành nhà vô địch Olympic lần thứ 19 là đàn anh cùng trường Trần Thế Trung. Điều này tạo cho Duy Anh một chút áp lực.

Tự nhận mình có điểm mạnh ở môn Vật lý và điểm yếu ở môn Sinh, Địa, Văn, Duy Anh cố gắng cải thiện trong hai tháng chuẩn bị cho trận chung kết. Ba trận đấu trước cho thấy Duy Anh thi đấu không tốt ở phần thi nào, nhưng luôn có những pha bứt phá, bùng nổ ở những thời khắc quyết định. Anh sẽ là nhân tố có thể gây bất ngờ ở trận đấu quyết định vào ngày 14/11.

Cả bốn thí sinh đều trải qua cảm giác hồi hộp khi về nhì trong cuộc thi tuần hoặc tháng và sau đó cả bốn đều thể hiện tốt trong các trận đấu quyết định để lọt vào vòng chung kết. Đánh giá cao nhau, các thí sinh hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc tranh tài hấp dẫn vào sáng Chủ nhật tới.

Duong Tam