Biến đá cuội thành công cụ dạy học

Hà tĩnhCác cô giáo Trường Mầm non thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn lội suối nhặt hàng tấn đá cuội mang về để vẽ tranh tường, làm giáo cụ trực quan cho trẻ.

Đầu tháng 11, sân trường Mầm non thị trấn Phố Châu trở nên nổi bật bởi hàng nghìn bức bích họa bằng đá cuội được gắn và trang trí trong nhiều chậu cây cảnh, mảng tường gần một số lối ra vào. Đá có nhiều kích cỡ, loại nhỏ nhất bằng nửa lòng bàn tay, loại lớn nhất bằng cái ấm. Trên mặt đá được trang trí theo nhiều chủ đề như: gia đình, trái cây, động vật, truyện cổ tích… Ngoài việc làm nổi bật không gian, đây còn là công cụ trải nghiệm và dạy trực quan cho hàng trăm học sinh. sinh ra.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quỳnh Sa cho biết, đầu năm học 2021-2022, tại các cuộc họp, giáo viên đã đề xuất làm đồ dùng dạy học mới, bền, sinh động bằng cách mô phỏng tranh tường trên đá cuội. . Ban Giám đốc đã bàn bạc và nhận thấy đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực nên chủ trương thực hiện.

Cô giáo Trường Mầm non thị trấn Phố Châu nhặt sỏi ở con suối ở xã Sơn Kim 1 vào tháng 10.  Ảnh: Đức Hùng

Cô giáo Trường Mầm non thị trấn Phố Châu nhặt đá cuội ở suối ở xã Sơn Kim 1 vào tháng 10. Ảnh: Đức Hùng

Vào tháng 10, tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, nhóm 10 giáo viên trẻ của trường đã vượt hơn 30 km đến con suối ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn để chọn những viên đá cuội phù hợp. Giáo viên chọn vật liệu theo chủ đề, ví dụ để vẽ cây cổ thụ, con gà thì các em phải chọn những quả bóng có hình dạng tương tự. Đá được cho vào bao, sau đó đưa lên xe ô tô bán tải để tập kết tại hiện trường, số lượng ước tính đến nay khoảng 3 tấn.

Hàng chục cán bộ, giáo viên của trường tranh thủ thời gian rảnh đã chia thành từng tốp 3-5 người để phân loại, rửa, phơi đá. Sau đó, họ dùng cọ, sơn, hộp màu… để tập trung vẽ từng chủ đề lên bề mặt đá. Trung bình một ngày, một người có thể trang trí từ 20 - 30 viên đá tùy theo kích cỡ.

Tranh tường đá được tráng xi măng, trang trí ở lối đi, sân vườn, cầu thang, hoặc đặt trong tủ kính trên kệ trong khu trải nghiệm. Các “họa sĩ” đặt mục tiêu trong tháng 11 sẽ sơn xong toàn bộ số đá đã sưu tầm được. Qua một thời gian sẽ họp đánh giá hiệu quả, sau đó mới xem xét có nên làm đợt mới hay không.

Đá cuội được giáo viên vẽ trên bề mặt với nhiều chủ đề phong phú.  Ảnh: Đức Hùng

Đá cuội được giáo viên vẽ trên bề mặt với nhiều chủ đề phong phú. Ảnh: Đức Hùng

Bà Phan Thị Loan chia sẻ, các đồng nghiệp phải đi đường dài, mất nhiều thời gian quan sát, tỉ mỉ lựa chọn những viên đá phù hợp. Dù đôi lúc khá mệt nhưng không ai quan tâm, luôn động viên nhau cố gắng hoàn thành công việc, đặt mục tiêu làm sao để trẻ có những tư liệu trải nghiệm mới và tốt nhất.

Ngoài việc gắn vào các vật dụng trong khuôn viên trường, giáo viên sẽ chọn những viên đá nhỏ để học sinh dùng bút màu vẽ hình lên đá trong giờ ngoại khóa. Điều này giúp trẻ cảm nhận mọi thứ một cách trực quan và sinh động.

"Vẽ tranh trên đá khá thú vị, em rất thích những trải nghiệm mới trên chất liệu này. Qua tranh tường đá, chữ, hoa, cá, mèo trở nên sinh động, ngộ nghĩnh so với trên giấy", Nguyễn Hoàng Dũng, 5 tuổi, cho biết.

Học sinh trong quá trình làm thí nghiệm, quan sát những viên đá bích họa được gắn trên bồn cây trong sân trường.  Ảnh: Đức Hùng

Học sinh trong quá trình làm thí nghiệm, quan sát những viên đá bích họa được gắn trên bồn cây trong sân trường. Ảnh: Đức Hùng

Theo Hiệu trưởng Trường Mầm non Phố Châu, chi phí để biến những viên sỏi thành đồ dùng học tập không đáng kể. Khi gắn đá vào các vật dụng, nhà trường đã dùng keo hoặc keo dán xi măng để không ai có thể tháo ra được. Khi học vẽ trải nghiệm, cô giáo chọn những viên nhỏ xinh, luôn túc trực để giám sát nên không có chuyện trẻ nghịch phá, nghịch tài liệu.

"Thông qua hoạt động này, chúng tôi muốn hướng các em đến tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, nâng niu và trân trọng cái đẹp", cô Quỳnh Sa.

Trường Mầm non Thị trấn Phố Châu thuộc khối 14, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn. Cơ sở giáo dục này có 20 lớp với 585 học sinh, độ tuổi từ 3-5. Số lượng viên chức gồm lãnh đạo, giáo viên và nhân viên là 42 người.

Đức Hùng